Với chúng ta luyện thi toeic thì chắcCâu đk "IF"là giữa những phần loài kiến thức đặc biệt trongngữ pháptiếng Anh đặc biệt mà các bạn luôn ghi nhớ. Bởi vì các câu hỏi của phần này thường xuyên lộ diện trong những bài thi demo Toeic và tất nhiên là cả trong bài xích thi thật nữa. Qua bài viết này,anh ngữ Athenasẽ giúp các bạn nắm vữngcấu trúc,ngữ phápcũng như cách áp dụng câu điều kiệnđể rất có thể ẵm trọn điểm trongphần này!

*

CẦN CHỨNG CHỈ TOEIC? ĐĂNG KÝ NGAY:KHÓA HỌC TOEIC CẤP TỐC

1. KHÁI NIỆM VỀ CÂU ĐIỀU KIỆN

Câu điều kiện (conditional sentences) là một số loại câu dùng để biểu đạt giả thiết về một vấn đề mà nó chỉ có thể xảy ra khi điều kiện được kể tới xảy ra. Giỏi nói biện pháp khác, câu điều kiện là câu "Nếu... Thì..."

VD: If the weather is nice, I will go khổng lồ Ha Long next week. (Nếu tiết trời đẹp, tôi đã đi Hạ Long vào tuần sau.)

=> Như vậy, việc tôi vẫn đi Hạ Long vào tuần sau chỉ xẩy ra khi khí hậu đẹp.

2. CẤU TRÚC CÂU ĐIỀU KIỆN

Cấu trúcngữ phápcủa câu điều kiện trong tiếng Anh sẽ bao gồm 2 phần là: mệnh đề bao gồm và mệnh đề điều kiện. Mệnh đề đk (vế nếu) thường đặt ra giả thiết và ban đầu với "If" còn mệnh đề bao gồm (vế thì) làkết quả khi trả thiết đó xảy ra.

Bạn đang xem: Câu điều kiện: công thức, cách dùng và ứng dụng

VD:If I tired,I will stay at home.

MĐĐK MĐ chính

Hay:If I had studied harder,I would have passed the exam.

MĐĐK MĐ chính

Vị trí củahai mệnh đề không ráng định, ngôn từ và ngữ pháp của câu không chuyển đổi khi đổi khác vị trí của mệnh đề. Mặc dù nhiên,nếumệnh đề điều kiệnđứng trước, bắt buộc phía sau nó phải tất cả dấu phẩy để ngăn cách giữa nhì mệnh đềtrong câu, cònkhi mệnh đề chủ yếu đứng trước thì không yêu cầu dấu phẩy.

Tất tần tật về Câu đk - Thạc sĩ Đỗ Vân Anh - CEO Anh ngữ Athena

3. CÁC LOẠI CÂU ĐIỀU KIỆN

Trong ngữ pháp giờ Anh, ngưới ta chia thành 05 các loại câu điều kiện, trong các số đó có 04 loại chính, theo lần lượt là: Câu điều kiện loại 0,Câu điều kiện loại 1,Câu đk loại 2,Câu điều kiện loại 3 và01 các loại câu điều kiện mở rộng mang thương hiệu gọi:Câu điều kiện hỗn hợp.Để làm xuất sắc các bài tập phần này, trước hết ta buộc phải phânloại những câu điều kiện xuất hiện trong bài.Nhìn chung,các các loại câu điều kiệnđều không nặng nề để phân biệt nếu bọn họ xác định được ý nghĩa và các dấu hiệunhậnbiết của chúng.

3.1. Câu điều kiện loại 0

- biện pháp dùng:Câu điều kiện loại 0dùng để diễn tả một sự thực, thói quen hoặc một sự kiện thường xuyên xuyên. Câu điều kiện loại này đề cập tới những điều hiển nhiên nhưng mà mọi bạn đã công nhận.

- Cấu trúc:If + S + V(s,es),S + V(s,es)

VD: If youhaveany trouble, pleasecallme.

(Nếu bạn gặp gỡ rắc rối thì nên gọi tôi)

- LƯU Ý: nhị mệnh đề đều sử dụng thì hiện tại đơn.

3.2. Câu điều kiện loại 1

- giải pháp dùng:Câu điều kiện loại 1dùng nhằm giả định phần đa hành động, sự việc có thể xảy ra ở bây giờ hoặc tương lai.

- Cấu trúc:If + S + V(s,es),S + Will, Can, May,Shall+ V

VD: + If itissunny, Iwill gocamping.

(Nếu trời nắng thì tôi vẫn đi cắn trại)

+ IfLinhpreparethe food, Jamewill cleanthe house.

(Nếu Linh chuẩn bị đồ ăn thì Jame vẫn dọn nhà)

- LƯU Ý: Mệnh đề If được phân tách ở thì hiện tại đơn, mệnh đề chính được phân chia ở thì tương lai đơn

3.3. Câu đk loại 2

- giải pháp dùng:Câu điều kiện loại 2dùng để giả định hầu hết hành động, vụ việc không thể xảy ra ở bây giờ hoặc tương lai. Điều khiếu nại chỉ là 1 trong những giả thiết, ước muốn trái ngược với hoàn cảnh ở hiện tại.

- Cấu trúc:If + S + Ved/Vp,S + Would/Could/Should... + V

VD: +If Iwereher, Iwould bevery happy.

(Nếu tôi là cô ấy thì tôisẽrất vui)

+ If Ihada million USD, Iwould buya BMW.

(Nếu tôi gồm một triệu đô la thì tôi sẽ cài đặt chiếc xe cộ BMW đó)

- LƯU Ý dành riêng cho các bạn đang ôn thi toeic:

+ Mệnh đề đk chia thì Qúa khứ đối chọi và hễ từ vào mệnh đề chủ yếu ta áp dụng cấu trúc: Would/ Should + cồn từ nguyên thể

+ ví như mệnh đề “If” thực hiện động từ “to be” sinh hoạt thì thừa khứ đơn thì ta chỉ áp dụng “to be” là “were” với tất cả các ngôi

3.4. Câu điều kiện loại3

- bí quyết dùng:Câu đk loại3 dùng để diễn tả một hành động, sự việc không có thật trong quá khứ. Điều kiện đó không thể xẩy ra hoặc chỉ mang tính chất ước hy vọng trong thừa khứ, một đưa thiết trái với yếu tố hoàn cảnh ở vượt khứ.

- Cấu trúc:If + S + Had + Ved/ Vpp,S + Would/ Should/ Could... + Have + Vpp

VD: +If Ihadn’t been absentyesterday, Iwould have metJohn.

(Nếu tôi ko vắng phương diện ngày hôm qua thì tôi vẫn gặpJohn)+ I would have written you a postcard I had had your address.

(Tôi đã viết cho chính mình một tấm thiệp nếu như tôi có địa chỉ của bạn)

- LƯU Ý: Mệnh đề “If” phân tách thì Qúa khứ xong và đụng từ vào mệnh đề chính áp dụng cấu trúc: Would/ Should + Have + Vpp

ĐĂNG KÝ HỌC NGAY, NHẬN ƯU ĐÃI LIỀN TAY:KHÓA HỌC TOEIC 4 KỸ NĂNG

3.5. Câu điều kiện hỗn hợp

Chúng ta hoàn toàn có thể hiểu đơn giản dễ dàng rằng trong câu đk hỗn hợp thì thời gian ở mệnh đề If không giống thời hạn trong mệnh đề chính. Câu điều kiện hỗn hòa hợp gồm gồm 2 loại chính là:

-Câu điều kiện hỗn hợp loại 1: là sự phối kết hợp của câu điều kiện loại 3 và loại 2

+ cách dùng: Câu đk hỗn hợp một số loại 1 để biểu đạt giả thiết trái ngược với vượt khứ, nhưng kết quả thì ngược với hiện tại tại

+ Cấu trúc:If + S + Had +Vpp (Câu ĐK các loại 3),S + Would + V ( Câu ĐK một số loại 2)

VD:Ifhehad workedharder at school, hewould bea studentnow.

(Nếu anh ấy học tập hành cần mẫn hơn thì bây giờanh ấy đã là 1 trong sinh viên rồi)

-Câu đk hỗn hợp các loại 2: là sự phối kết hợp của câu đk loại 2 và một số loại 3

+ bí quyết dùng: Câu đk hỗn hợp một số loại 2 để diễn đạt giả thiết trái ngược với thực trên và hiệu quả trái ngược với quá khứ.

+Cấu trúc: If + S + Ved (Câu ĐK các loại 2), S + Would + Have + Vpp ( Câu ĐK một số loại 3)

VD:If hedidn’t loveher, hewouldn’t have marriedher.

(Nếu anh ấy ko yêu cô ấy thì anh ấy dường như không lấy cô ấy rồi)

4. ĐẢO NGỮ CỦA CÂU ĐIỀU KIỆN

Đảo ngữ là vẻ ngoài đảo địa chỉ của nhà ngữ và cồn từ nhằm mục tiêu nhấn bạo dạn một ý nào đó trong câu. Đảo ngữ trong câu đk được ápdụng với cả 3 loại thiết yếu đólà:

- Câu đk loại 1:Should+ S + V(e,es), S + Will + V(s/es)

-Câu điều kiện loại 2:Were+ S + to V, S+ Would + V(s/es)

-Câu điều kiện loại 3:Had+ S + Vpp, S + Would have Vpp

Bạn có thể tập biện pháp ghi ghi nhớ 3 câu đk này bằng phương pháp dùngmẹo thi toeichoặc luyện tập thật các hàng ngày.

5. Tổng hợp để ý về cách dùng câu điều kiện

Tổng kết một số trong những các xem xét về giải pháp dùng câu điều kiện cho các bạn như sau:Cấu trúc if trong câu điều kiện

Trong câu điều kiện có mệnh đề phụ ở dạng phủ định, bạn có thể dùng “unless” nỗ lực cho “if not…”

Ví dụ:

I will go to lớn Ha Long if it doesn’t hot.

(Tôi vẫn đi Hạ Long vào tuần tới nếu như trời không nóng.)

=> I will go khổng lồ Ha Long next week unless it hot.

(Tôi vẫn đi Hạ Long vào tuần tới trừ khi trời nóng.

Xem thêm: Những Bãi Biển Đẹp Ở Việt Nam Không Thể Bỏ Qua, Top 11 Bãi Biển Đẹp Nhất Việt Nam

) I will buy you a new bag if you don’t let me disappointed.

(Tôi sẽ cài cho cậu một chiếc túi xách mới nếu như cậu không làm tôi thất vọng.)

=> I will buy you a new bag unless you let me disappointed.

(Tôi sẽ mua cho cậu một chiếc túi xách tay mới trừ khi bạn làm tôi thất vọng.)

Trong câu đk loại I, chúng ta có thể sử dụng thì tương lai 1-1 trong mệnh đề phụ ví như mệnh đề phụ ra mắt sau lúc mệnh đề biểu thị ra.

Ví dụ:

If Panadol will ease my headache, I will take a couple tomorrow.

(Nếu Panadol có thể giảm sút cơn hoa mắt của tôi, tôi đang uống hai viên ngày mai.)

If you will take me to lớn the zoo at 10 o’clock, I will wake you up at 8 a.m.

(Nếu bạn có thể đưa tôi tới sở thú cơ hội 10 tiếng sáng, tôi sẽ thức tỉnh bạn dậy cơ hội 8 giờ đồng hồ sáng.)

Trong câu điều kiện loại 2, bọn họ sử dụng “were” cố cho “was”

Ví dụ:

If I were you, I would never bởi that khổng lồ her.

(Nếu tôi là bạn, tôi đang không bao giờ làm vậy cùng với cô ấy.)

If I were you, I would take part in this competition.

(Nếu tôi là bạn, tôi đang tham gia cuộc thi này.)

If I were you, I would believe in her.

(Nếu tôi là bạn, tôi sẽ tin cô ấy.)

Cách sử dụng này long trọng và phổ biến hơn.Cách cần sử dụng của câu đk loại 2 và câu điều kiện loại 3 hay được áp dụng trong cấu tạo câu wish và cấu trúc câu would rather để biểu thị sự nuối tiếc nuối hoặc ý trách móc ai này đã hoặc không có tác dụng gì:

Ví dụ:

If I had reviewed for the exam, I would not have got mark D!

(Nếu tôi ôn tập mang đến kỳ thi, tôi đã không xẩy ra điểm D!)

=> I wish I had reviewed for the exam.

(Ước gì tôi sẽ ôn tập mang lại kỳ thi.)

=> I would rather I had reviewed for the exam.

(Giá như tôi vẫn ôn tập đến kỳ thi.)

If I had gone khổng lồ that party, I could have met her.

(Nếu tôi tới bữa tiệc đó, tôi đã tất cả thể gặp mặt cô ấy.)

=> I wish I had gone lớn that party.

(Ước gì tôi đã tới bữa tiệc đó.)

=> I would rather I had gone to lớn that party.

(Giá như tôi đã tới bữa tiệc đó.)

5. BÀI TẬP ÁP DỤNG

*

5.1. Dạng1: chấm dứt câu

1. If you go khổng lồ Paris, where you (stay) _________________? 2. If you (swim) _________________ in this lake, you’ll shiver from cold. 3. If someone offered lớn buy you one of those rings, which you (choose) _________________? 4. The flight may be cancelled if the fog (get) _________________thick. 5. If the milkman (come) _________________, tell him to leave two pints. 6. I (call) _________________ the office if I were you. 7. Someone (sit) _________________on your glasses if you leave them there. 8. If Mel (ask) _________________ her teacher, he’d have answered her questions. 9. I would repair the roof myself if I (have) _________________a long ladder. 10. Unless they turn that radio off, I (go) _________________mad. 11. If you were made redundant, what you (do) _________________? 12. We’ll have a long way lớn walk if we (run) _________________out of petrol here. 13. If you shake that bottle of port, it (not be) _________________ fit to drink. 14. If you spoke louder, your classmates (understand) _________________ you. 15. I’ll probably get lost unless he (come) _________________with me. 16. You (not have) _________________ so many accidents if you drove more slowly. 17. If you (wear) _________________ a false beard, nobody would have recognized you. 18. If she (leave) _________________ the fish here, the cát will eat it. 19. You (have) _________________ no trouble at school if you had done your homework. 20. Unless you (tell) __________________ the truth, I won’t help you.

Đáp án

1. Will you stay 2. Swim 3. Would you choose 4. Gets 5. Comes 6. Would hotline 7. Will sit 8. Had asked 9. Had 10. Will go 11. Would you do 12. Run 13. Won’t be 14. Would have understand 15. Comes 16. Wouldn’t have 17. Had worn 18. Leaves 19. Would have had 20. Tell

5.2. Dạng 2:Viết lại các câu sau quý phái dạng câu điều kiện thích hợp.

1. Keep silent or you’ll wake the baby up. →If you don"t keep silent, you will wake the baby up. 2. Stop talking or you won’t understand the lesson.→ If…………………………………….....….……. 3. I don’t know her number, so I don’t ring her up. →If…………………………………….....….…….. 4. I don’t know the answer, so I can’t tell you.→ If …………………………………………….……….. 5. We got lost because we didn’t have a map.→ If …………………………………….……..…….…… 6. Susan felt sick because she ate four cream cakes. →……………………………………………..…… 7. Without this treatment, the patient would have died. →……………………………………….….…... 8. He lost his job because he was late every day. →………………………………………………...…… 9. Peter is fat because he eats so many chips. →……………………………………………………...….. 10. Robert got a bad cough because he started smoking cigarettes. →………………………………..…..

Đáp án

2. If you keep talking, you won"t understand the lesson.

3. If I knew her number, I would ring her up.

4. If I knew the answer, I would tell you.

5. If we had had a map, we wouldn"t have got lost.

6. If Susan hadn"t eaten four cream cakes, she wouldn"t have felt sick.

7. If we hadn"t had this treatment, the patient would have died.

8. If he hadn"t been late every day, he wouldn"t have lost his job.

9. If Peter ate less chips, he wouldn"t be fat.

10. If Robert hadn"t started smoking cigarettes, he wouldn"t have got a bad cough.

5.3. Dạng3: Chọn lời giải đúng

1. When I stopped talking, Sam finished my sentence for me as though he …...........my mind.A. Would read B.had read C.reads D. Can read

2.If you……....., I would have brought my friends over to lớn your house this evening lớn watch T.V, but I didn’t want khổng lồ bother you.A. Had studied B. Studied C. Hadn’t been studying D. Didn’t study

3. I wish I…….......you some money for your rent, but I’m broke myself.A. Can lend B. Would lend C. Could lend D. Will lend

4. If someone ….....…in to lớn the store, smile and say, “May I help you?”A. Comes B. Came C. Would come D. Could come

5. “Here ‘s my phone number”.“Thanks. I ‘ll give you a call if I .....…….some help tomorrow”A. Will need B. Need C. Would need D. Needed

6. If I weren’t working for an accounting firm, I........….in a bank.A. Work B. Will work C. Have worked D. Would be working

7. The deathrate would decrease if hygienic conditions …......…improved.A. Was B. Is C. Were D. Had been

8. The education in Japan…….....if the basic principles of education had not been taken into consideration.A. Would go down B. Would have gone down C. Went down D. Had gone down

9. If there…...….the ricefields could have been more productive.A. Had been enough water B. Were enough waterC. Would be enough water D. Are enough water

10. The patient could not recover unless he ....……an operation.A. Had undergone B. Would undergo C. Underwent D. Was undergoing

Đáp án

1.B

2. C

3. C

4.A

5.B

6.D

7. C

8.B

9.A

10. C

Dù chúng ta đang đi làm việc hay tới trường thì việc sở hữu đến mình chứng từ toeic cùng với số điểm cao vẫn là một điều giỏi cho sau này của bạn. Đừng ngại bước đầu học một ngôn ngữ mới, chỉ là các bạn chưa thân quen tiếng anh, không tức là bạn cùng tiếng anh đã mãi mãi xa lạ. Để bắt đầu, bạn có thể đăng ký:KHÓA HỌC TOEIC 0-500+ DÀNH cho NGƯỜI MẤT GỐCtại anh ngữ Athena, chúng ta nhé!

*
Trênđây là tất tần tật kiến thức cơ bản cần biết về câu điều kiện. Trong trường hợp bạn cần tìm hiểu sâu rộng về siêng đề ngữ pháp này, đừng quên tham khảo thêm các bài bác viết: